Sắp xếp lại hoạt động cho thuê dù, ghế trên bãi biển Nha Trang  
Kể từ tháng 3-2013, hoạt động cho thuê dù, ghế tự phát trên bãi biển Nha Trang đã chấm dứt, bởi UBND TP. Nha Trang đã có phương án bố trí dù và ghế nằm có thu phí.
Hiện nay, trên bãi biển dọc đường Trần Phú hiện có 15 doanh nghiệp kinh doanh đặt dù, ghế với tổng diện tích sử dụng hàng chục ngàn mét vuông. Hầu hết những doanh nghiệp này đều được UBND tỉnh cho phép kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động kinh doanh dù, ghế chưa được quản lý chặt chẽ, đúng quy hoạch nên dẫn đến tình trạng tùy tiện, gây mất mỹ quan đô thị. Trong khi đó, Nhà nước cũng chưa thu phí đối với hoạt động này. Trước thực trạng đó, nhiều ý kiến đề nghị UBND TP. Nha Trang chấn chỉnh hoạt động này nhằm trả lại không gian để người dân địa phương và du khách vui chơi, giải trí, tắm biển.

Theo UBND TP. Nha Trang, việc cho phép triển khai các hoạt động kinh doanh đặt dù, ghế là hoàn toàn phù hợp với đặc thù du lịch của Nha Trang, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch cho thành phố. Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Lâu nay, hoạt động kinh doanh dù, ghế mang tính tự phát nên dẫn tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng chung đến môi trường du lịch của thành phố. Chúng tôi xét thấy, đã đến lúc cần phải tiến hành đưa các loại hình kinh doanh này vào quy hoạch để quản lý tốt hơn; đồng thời phải thu phí để tăng thêm nguồn thu cho ngân sách. Trước khi trình phương án lên UBND tỉnh xem xét, UBND thành phố cũng đã chuyển phương án tới các sở, ban ngành có liên quan để tất cả cùng góp ý nhằm tìm ra một phương án quản lý lâu dài và hiệu quả”.


Khu vực đặt dù, ghế đang được bố trí lại.
Sau khi UBND TP. Nha Trang trình phương án bố trí lại dù, ghế có thu phí lên UBND tỉnh, ngày 9-1-2013, UBND tỉnh đã có thông báo chính thức về vấn đề này. Theo đó, UBND tỉnh hoàn toàn ủng hộ và giao cho UBND thành phố thực hiện theo phương án đã trình. Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết: “Hiện nay, UBND thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị thực hiện phương án. Bắt đầu từ tháng 3, tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ dù, ghế trên bãi biển Nha Trang phải thuê phần bãi cát và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định được đề ra trong phương án quản lý bãi biển của thành phố. Thời gian hợp đồng cho thuê trong vòng 1 năm, với đơn giá 225 ngàn đồng/m2/năm; các đơn vị chỉ được cắm dù và trải ghế từ 6 đến 18 giờ trong ngày. Diện tích bãi biển mà các đơn vị được phép sử dụng cũng ít hơn trước đây để có thêm diện tích cho cộng đồng vui chơi, giải trí”.
Được biết, ngay khi Phòng Quản lý đô thị triển khai phương án bố trí lại dù, ghế, các đơn vị kinh doanh du lịch hoàn toàn ủng hộ phương án này. Chỉ trong thời gian ngắn, 15 đơn vị kinh doanh dù trên bãi biển đã ký hợp đồng với UBND thành phố để thuê diện tích đã quy hoạch. Ngoài ra, một số khách sạn từ 3 sao trở lên cũng xin được thuê bãi biển để đặt dù, ghế. Đến thời điểm hiện tại, ước tính tiền cho thuê đạt gần 4 tỉ đồng. Đặc biệt, khi UBND TP. Nha Trang bố trí lại khu vực kinh doanh dù, ghế diện tích bãi biển cũng có nhiều khoảng trống hơn để phục vụ cho du khách và người dân địa phương vui chơi, tắm biển.

Theo baokhanhhoa.com.vn